ระบบ POS คืออะไร ? ทำไมร้านอาหารจึงควรมี !

ระบบ POS คืออะไร ?

POS คือระบบขายหน้าร้าน ชื่อเต็มของ POS คือ Point ofsale ซึ่งหมายถึงจุดขายหรือจุดชำระเงิน ตรงแคชเชียร์ ซึ่งนำหลักการของเครื่องคิดเงิน (Cash Register) มาเขียนโปรแกรมพัฒนาบนคอมพิวเตอร์แล้วเพิ่มเติมความสามารถต่างๆ ที่เครื่องเก็บเงินทำไม่ได้ เช่น สามารถตัดสต็อกได้ดูความเคลื่อนไหวต่างๆของสินค้า หรือ ระบบสมาชิก ตลอดจนดูข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งความสามารถเหล่านี้เครื่องเก็บเงินไม่สามารถทำได้ ถึงแม้ว่าเครื่องเก็บเงินในปัจจุบันได้พัฒนารูปทรงให้เหมือนคอมพิวเตอร์ บางยี่ห้อทำเป็นหน้าจอระบบสัมผัสได้แต่ข้างในยังเป็นเครื่องเก็บเงินอยู่ คือไม่มี Harddiskถึงจะเปลี่ยนรูปทรงอย่างไรก็ไม่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ดี

 

ระบบ POS ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ? 

 1.ส่วนของโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ (Software)

ซอฟต์แวร์ หรือ ส่วนของโปรแกรม ถือว่าเป็นหัวใจหลักเลยของระบบPOS ก็ว่าได้ เพราะส่วนนี้มีหน้าที่เก็บข้อมูลการขาย และข้อมูลสต๊อกสินค้าเป็นหลักและรายงานยอดขายรายวันแบบ real time เพื่อป้องกันการทุจริตอีกด้วย

2.ส่วนของอุปกรณ์เครื่อง POS (Hardware)

·      คอมพิวเตอร์  เป็นตัวประมวลผลข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับโปรแกรม POS (แบบเก่า) และต้องใช้คู่กับจอภาพ

·      จอภาพ  มีไว้เพื่อแสดงการทำงานของโปรแกรม บางร้านเป็นจอ LCD แต่บางร้านมีงบเยอะหน่อยก็จัดแบบ Touch Screen กันไปเลย

·      iPad  เป็นระบบที่ทันสมัยขึ้นมาหน้าจอ TouchScreen ดีไซน์สวยงาม น้ำหนักเบาพกพาสะดวก เคลื่อนย้ายได้ง่ายและประหยัดพื้นที่ใช้จ่ายภายในร้าน

·      เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ  ใช้ในการพิมพ์ใบเสร็จรับเงินให้กับลูกค้ามีทั้งแบบความร้อนและหัวเข็ม

·      เครื่องสแกนบาร์โค้ด  เป็นแบบเลเซอร์เพื่อไว้อ่านรหัสบาร์โค้ดของสินค้าหรือรหัสแท่ง

·      ลิ้นชักเก็บเงิน  ไว้เก็บเงินและทอนเงินให้กับลูกค้าซึ่งในส่วนนี้มันจะถูกลิงก์เข้ากับเครื่องพิมพ์ใบเสร็จ

·      จอแสดงราคา  จะโชว์ราคาและยอดเงินทอนให้ลูกค้าได้เห็นกัน

 

ระบบ POS ทำอะไรได้บ้าง ? ดีต่อใจผู้ประกอบการยังไง ? 

 เหตุผลที่ผู้ประกอบการควรเลือกใช้ระบบ POS  เพราะระบบ POS ของเรามีระบบหลังบ้าน พร้อมฟังก์ชั่นที่ผู้ประกอบการสามารถปรับแต่งเองได้เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของกิจการเช่น

 1.เช็คข้อมูลและรายงาน Real Time

เมื่อมีระบบ POS เจ้าของกิจการจะสามารถเช็ครายงานยอดขายรายวันได้ทุกที่ ทุกเวลาผ่านระบบ Web Report Online และเช็ครายละเอียดอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้ผู้ประกอบการง่ายต่อการจัดการและวางแผนจัดกิจกรรมโปรโมชั่นได้อย่างง่ายดาย

2.ไม่ต้องกลัวเรื่องเงินหาย

ข้อมูลการขายจะถูกจัดเก็บเข้าโปรแกรมขายหน้าร้าน POS โดยอัตโนมัติอีกทั้งยังไม่ต้องห่วงว่าจะถูกพนักงานทุจริตยักยอกเงินไปอีกด้วยเพราะเราสามารถเช็คข้อมูลการขายและรายงานต่าง ๆ ได้เองทั้งหมด 

3.บริการได้รวดเร็วขึ้น

ด้วยความไฮเทคของระบบ POS หน้าร้าน จึงกดเบอร์โต๊ะลูกค้าขึ้นมาเพื่อดูข้อมูลออเดอร์ได้ในทันทีและร้านค้าปลีกก็สามารถคิดเงินได้รวดเร็วด้วยระบบนี้ 

4.เช็คสต๊อกได้อย่างง่ายดาย

ผู้ประกอบกิจการสามารถเช็คสต๊อก วัตถุดิบคงเหลือของร้านค้าได้เองด้วยระบบPOS เพื่อป้องกันความคาดเคลื่อนของการนับสต๊อกสินค้า   และช่วยให้ผู้ประกอบการบริหารจัดการสินค้าคงคลังได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

Eakkarat Soodkhaw ( Sales Manager)

October 1, 2019

Matrix POS ทำให้การบริหารร้านของคุณเป็นเรื่องง่าย ใช้ได้กับ "ร้านอาหารและร้านกาแฟ" ทุกรูปแบบ

ติดต่อสอบถาม : 02-969-7601-2

อีเมลล์ : sales@matrix.in.th