ข้อดีของระบบ POS ให้การจัดการร้านของคุณเป็นเรื่องง่าย ?

    POS คือคำที่ย่อมาจาก “Point of Sale” หรือที่คนทั่วไปอาจจะรู้จักในชื่อ “ระบบแคชเชียร์” หรือ “เครื่องคิดเงิน” คือระบบที่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อการรับชำระเงินเท่านั้น แต่ POS ยังมาพร้อมกับความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งการจัดการออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งซื้อสินค้า ระบบสต็อกสินค้า ไปจนถึงการช่วยวางแผนสิ่งต่างๆ และคำนวณยอดต่างๆ ในแต่ละวันอีกด้วย ช่วยแบ่งเบาให้เจ้าของร้านมากมายเลยทีเดียว

ระบบ POS จะมาช่วยร้านของคุณอย่างไร ?

หลายๆ คนอาจจะคิดว่า POS คงไม่จำเป็นสำหรับร้านค้าของเรา แต่เหตุผลที่ผมจะนำมาเล่าให้ฟังในบทความนี้ อาจจะทำให้หลายๆ คนเปลี่ยนใจ แล้วอยากหาระบบ POS ดีๆ มาไว้ที่เครื่องก็ได้นะครับ งั้นเรามาดูกันว่า ถ้าร้านของคุณ มีระบบ POS มาเป็นผู้ช่วยของคุณแล้ว คุณจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง

เรื่องรับชำระเงิน ต้องยกให้ POS

แน่นอนเลยว่าระบบ POS ทุกคนมักจะให้ความสนใจในเรื่องการรับชำระเงินเป็นอันดับแรก สำหรับการรับชำระเงินทั้งในช่องทางบัตรเดบิต บัตรเครดิต QR Code พร้อมเพย์ต่างๆ รวมไปถึง Alipay WeChat Pay ที่รับลูกค้าจากประเทศจีนอีก ก็สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ POS ของร้านของคุณได้ หรือแม้กระทั่งเงินสดที่ลูกค้าหลายๆ คนยังใช้กันอยู่ ระบบ POS ก็สามารถทำงานร่วมกับลิ้นชักเก็บเงินได้ ที่จะคอยเก็บเงินสดที่คุณได้รับมาให้อยู่อย่างปลอดภัย ไม่ให้ผู้ร้ายมาขโมยไปได้อย่างง่ายดาย

จัดการสต๊อกสินค้าและออเดอร์ได้อย่างง่ายดาย

อย่างที่บอกไปตอนต้นบทความ ว่าระบบ POS ไม่ได้เกิดขึ้นมาเพื่อรับชำระเงินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เรื่องการจัดการสต๊อกสินค้า ก็ไม่เป็นสองรองใครเช่นกัน ยกตัวอย่างกรณีง่ายๆ อย่างในกรณีที่วันที่ลูกค้าเข้าร้านของคุณอย่างมากมาย คุณก็อาจจะทำออเดอร์ตกหล่นบ้าง แต่ถ้าคุณมี POS แล้วนั้น POS ก็จะช่วยคุณบันทึกทุกออเดอร์ที่คุณรับเข้ามา ลูกค้าต้องการสินค้าอะไร ราคาเท่าไหร่ POS ก็รับมือได้

หรือหากวันไหนที่สินค้าของคุณขายได้อย่างเทน้ำเทท่า คุณก็ไม่ต้องกลัวว่าจะขายเพลินจนของหมดร้าน เพราะ POS จะช่วยเตือนคุณว่าสต๊อกสินค้าแต่ละตัวใกล้จะหมดแล้ว คุณก็สามารถวางแผนได้ว่า จะหยุดการขายในเมนูนี้ หรือจะไปรีบไปหาสินค้ามาขายเพิ่ม ก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆ เลยทีเดียว และในระยะยาว POS ก็สามารถบอกคุณได้ว่า สินค้าไหนทำยอดได้ดี หรือสินค้าชิ้นไหนทำยอดได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ คุณก็สามารถวางแผนได้ว่า คุณจะเพิ่มสต๊อกสินค้าตัวไหน ลดตัวไหน เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ก็ง่ายสุดๆ ไปเลย

ระบบสมาชิก เพิ่มสิทธิพิเศษให้กับลูกค้า

…..ถ้าคุณเห็นห้างใหญ่ๆ มีระบบสมาชิก แล้วอยากให้ร้านของคุณมีบ้าง บอกได้เลยว่า POS ก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกัน ถ้าคุณอยากจะเพิ่มระบบสมาชิก เพื่อให้ลูกค้าของคุณได้เข้ามาเป็นสมาชิก สะสมแต้ม รับส่วนลด หรือได้สิทธิพิเศษอะไร ระบบ POS ก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากลูกค้าจะแฮปปี้ แล้วกลับมาซื้อสินค้ากับเราบ่อยๆ แล้ว ฝั่งร้านค้าก็ยังได้ข้อมูลการซื้อสินค้าจากลูกค้าในการนำไปวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าและการซื้อสินค้าอีกด้วย เรียกได้ว่าวินๆ กันทั้งสองฝ่ายเลยทีเดียว

เช็กยอดขายได้ ทุกที่ ทุกเวลา

ข้อดีของระบบ POS ในยุคสมัยปัจจุบันก็คือความสามารถในการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ ถ้าคุณได้ระบบ POS ดีๆ ที่มีความสามารถในการเช็กยอดต่างๆ จากอุปกรณ์อื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนๆ เวลาใด ก็สามารถเช็กยอดจากร้านค้าของคุณได้อย่างสบายๆ ไม่ว่าคุณจะมีร้านค้ากี่สาขาก็ตาม ไม่ต้องโทรไปหาเจ้าหน้าที่ในแต่ละสาขาให้เสียเวลา

เลือกระบบ POS ก็เหมือนเลือกสมาร์ทโฟน

การจะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนมาใช้สักเครื่องหนึ่ง คนในยุคนี้ก็คงจะใช้เวลาในการตัดสินใจนานหน่อยเป็นเรื่องธรรมดา เพราะยี่ห้อและรุ่นก็มีให้เลือกมากมาย ในฝั่งของระบบ POS อาจจะไม่มีตัวเลือกให้เลือกเยอะเท่าฝั่งสมาร์ตโฟน แต่การตัดสินใจในการเลือก ก็คงจะคล้ายๆ กัน เพราะการเลือกเครื่อง POS มาใช้กับร้านค้า เราคงไม่ได้โฟกัสที่รูปร่างหน้าตาอย่างเดียว แต่เราต้องโฟกัสไปที่ฟังก์ชันการใช้งานว่าเหมาะกับร้านค้าของเราหรือเปล่า บริการหลังการขายที่จะดูแลเครื่อง POS ที่เราซื้อ และที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือการอัปเดตซอร์ฟแวร์ ที่จะทำให้เครื่อง POS ของเรามีลูกเล่นใหม่ๆ ให้ทันกับยุคสมัย และยังทำให้มีระบบรักษาความปลอดภัยแข็งแกร่งอยู่เสมอ ไม่ให้ผู้ประสงค์ร้ายเข้ามาทำลายระบบของเราได้

Eakkarat Soodkhaw ( Sales Manager)

December 9, 2019

Matrix POS ทำให้การบริหารร้านของคุณเป็นเรื่องง่าย ใช้ได้กับ "ร้านอาหารและร้านกาแฟ" ทุกรูปแบบ

ติดต่อสอบถาม : 02-969-7601-2

อีเมลล์ : sales@matrix.in.th