POS เลือกอย่างไร เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการร้านอาหารของคุณ

POS คือ เครื่องมือและระบบที่ช่วยในการขายในหน้าร้านหรือระบบชำระเงิน  แต่ความสามารถของ POS ไม่ได้เพียงแค่เท่านั้น แยังมีความสามารถในการเช็คสต๊อกและการขายสินค้าในแต่ละวัน สามารถคำนวณราคาสินค้าและออกใบเสร็จ โดย POS จะเก็บข้อมูลที่ใช้ไว้ทั้งหมด POS ถูกคิดค้นขึ้นด้วยบริษัท IBM ในปี ค.ศ 1973 โดยจะติดตั้งซอฟต์แวร์อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ จะทำการส่งข้อมูลระหว่าง Clients และ Senner ผ่านระบบ LAN  POS หรือ Point of sale หมายถึง จุดชำระเงินจะอยู่ที่แคชเชียร์ ทำหน้าที่คล้ายกับเครื่องคิดเงิน แต่คุณสมบัติ และประโยชน์ที่เกิดจากการพัฒนาเทคโนโลยีดีกว่าและมากกว่า เครื่อง POS สามารถช่วยสร้างกลยุทธ์การค้า วิเคราะห์โปรโมชั่น เพื่อช่วยให้การขายมีประสิทธิภาพขึ้นได้

 
POS มีประโยชน์อย่างไร

1. POS สามารถตรวจสอบเมนูสินค้าที่ขายดีและขายไม่ดีทำให้สามารถวางแผนการขายได้

ในการบริหารจัดการร้านอาหารจำเป็นต้องมีการวางแผน และตรวจสอบรายรับรายจ่าย ประวัติการขายและซื้อสินค้าของลูกค้าเพื่อจะได้ทราบว่าร้านมีผลกำไรหรือการขายในแต่ละวัน/เดือนเท่าไหร่เพื่อที่จะนับมาปรับปรุงวางแผน ในการปรับปรุงเมนูหรือผลิตภัณฑ์เพื่อการขายต่อไป

2. POS ทำโปรโมชั่นสินค้าได้

โปรโมชั่นเป็นหนึ่งในการทำการตลาดของธุรกิจต่างๆ เพื่อใช้ดึงดูดลูกค้า การเลือกเครื่อง POS ที่ดีเพื่อช่วยทำโปรโมชั่นสินค้า เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเพราะฉะนั้นการเลือก POS จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจ

3. POS ไม่มีปัญหาเงินหาย ยอดไม่ครบ เพราะตรวจสอบได้อย่างละเอียด

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร ความรอบคอบและความปลอดภัยจำเป็นต้องมี POS สามารถช่วยจัดการ ระบบการค้า ความปลอดภัยและปัญหาการเงินได้ ทำให้การจัดการต่างๆสะดวกและเรียบง่ายมากขึ้น สามารถตรวจสอบระบบและยอดการขายได้ตลอดเวลาอย่างที่เคยบอกไว้ข้างต้นว่า แม้เจ้าของร้านไม่ได้อยู่ในร้านก็สามารถตรวจสอบรายการซื้อสินค้าได้เมื่อมีไอแพท

4. POS สามารถเช็คยอดหรือการซื้อของลูกค้าได้ตลอดเวลาแม้เจ้าของจะอยู่นอกร้าน

เจ้าของร้านสามารถออกไปทำธุระสำคัญได้อย่างไม่ต้องกังวลใจว่าจะต้องอยู่เช็คยอดต่างๆในร้านตลอดเวลา เพิ่มความสะดวกสบายให้กับธุรกิจ

5. POS สามารถคำนวณยอดขายและสามารถเก็บข้อมูลได้ทั้งหมด สะดวกต่อการเช็คข้อมูลย้อนหลังหรือการรวบรวมยอดต่างๆ
6. POS ช่วยในการวางแผนธุรกิจ

ธุรกิจจะสะดวกและวางแผนง่ายขึ้นเพราะ POS สามารถตอบโจทย์ความทันสมัยและสามารถช่วยเหลือเรื่องการจัดการข้อมูลตัวเลขได้อย่างสะดวก ครบถ้วน

7. POS สร้างภาพลักษณ์ที่ดีและทันสมัยให้กับร้านค้า

แน่นอนว่าหากมีระบบการจัดการที่ดี ย่อมทำให้ร้านค้ามีความน่าเชื่อถือ และเป็นอีกเหตุผลที่สามารถสร้างความไว้วางใจให้กแก่ลูกค้าได้อีกทางหนึ่ง

POS โปรแกรมขายหน้าร้าน เลือกอย่างไร เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขาย

ระบบPOS สามารถดูรายการซื้อสินค้าผ่าน ipad ได้เพราะฉะนั้น จึงสามารถทราบยอดขายและรายการสินค้าได้ แม้เจ้าของร้านจะไม่ได้อยู่ในร้านก็ตาม จึงสามารถนับสต๊อคและเช็ควัตถุดิบได้ และสามารถตรวจสอบได้อย่างละเอียด แต่ใช่ว่าจะไม่มีทางเกิดความผิดพลาดได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกซื้อ POS ต้องเช็คและตรวจสอบความต้องการให้ดีว่าต้องการจะตรวจสอบยอดขายแบบ Real-Time หรือไม่ และควรเลือกระบบ POS ที่มีฟีเจอร์ PIN Access เพื่อป้องกันความปลอดภัยและการทุจริต โดยระบบ POS ที่ดีควรมีระบบที่แบ่งการเข้าใช้งานของผู้บริหาร พนักงาน และแคชเชียร์ให้มีหน้าที่ที่แตกต่างกัน การเลือก POS ควรคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ และระบบความปลอดภัยควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพื่อการจัดการและการบริหารร้านอาหารของคุณให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

- ควรมีการพัฒนาระบบ POS อย่างสม่ำเสมอ เพราะจำเป็นต้องตรวจสอบประสิทธิภาพเพื่อการใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด

- ซอฟต์แวร์และฮาดแวร์ควรพร้อมในการใช้งานและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการทำงานและบริหารจัดการอย่างราบรื่น

- ระบบ POS สามารถทำงานได้อย่างเสถียรไม่มีปัญหาจุกจิก ใดๆเกิดขึ้น เพราะการทำงานระบบPosต้องใช้ในการควบคุมการบริหาร หากมีปัญหาจุกจิกบ่อยๆอาจเกิดความผิดพลาดได้

การใช้ POS ในการจัดการร้านอาหารให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ยกตัวอย่างเช่น การเปิดร้านกาแฟ 1 ร้านโดยใช้ระบบ POS เข้ามาช่วยในการจัดการบริหารร้านอาหาร

POS รับส่งออร์เดอร์รวดเร็วทันใจลูกค้า

ระบบPOSสามารถช่วยจัดการระบบการค้าได้ไม่ว่าจะเป็นการรับออเดอร์อาหารและเครื่องดื่ม สามารถเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วให้กับการบริการลูกค้าของร้านอาหารได้ดีเยี่ยมมากขึ้น ให้ความสะดวกทั้งในด้านผู้รับบริการและผู้ให้บริการ

แบ่งหน้าที่ตามความรับผิดชอบปลอดภัยโดยระบบ POS

POS สามารถแบ่งการล็อกอินเข้าสู่ระบบแยกระหว่างผู้จัดการร้านกับพนักงานได้และที่สำคัญระบบสามารถตรวจสอบประวัติการเข้าใช้งานอย่างและเอียด ทำให้หมดปัญหาการทุจริตในระบบร้านอาหารได้

รองรับทุกช่องทางการจ่าย

ระบบ POS สามารถเชื่อมต่อกับการจ่ายเงินได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต เงินสด หรือว่าระบบโอนเงินออนไลน์ สะดวกทุกช่องทาง

POS แสดงภาพอาหาร สวยงามและโดดเด่น

การแสดงเมนูในระบบเป็นการแสดงรูปภาพที่โดดเด่น ง่ายต่อการตัดสินใจสั่งเมนูอาหารสำหรับลูกค้า ข้อดีของการแสดงภาพทางดิจิตอลคือ ภาพยังสวยและเหมือนจริงมากกว่าการทำเมนูด้วยกระดาษ

POS สามารถจำลองผังในร้านอาหาร

เพื่อให้สะดวกในการวางแผนและเสิร์ฟเมนูให้ลูกค้า ระบบPOS มีโปรแกรมจำลองพื้นที่ในร้านอาหารเพื่อการจัดการอย่างทั่วถึง

การเลือกซื้อ POS มีตัวเลือกที่หลากหลายเพราะมีการจำหน่ายมากมายนับไม่ถ้วน แต่สิ่งหลักๆที่ควรคำนึงถึงคือ ประสิทธิภาพของ POS ที่เราจะนำมาใช้งานต่างต้องคำนึงถึงประโยชน์และคุณสมบัติที่เหมาะสมต่อการบริหารร้านค้าหรือธุรกิจส่วนตัว ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละธุรกิจย่อมมีความเสี่ยงในการจัดการเเละการบริหาร การจัดการจึงต้องรอบคอบและตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการประกอบธุรกิจร้านอาหารล้วนเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง

ระบบซอฟต์แวร์ของ POS ควรมีการพัฒนาระบบ POS อย่างสม่ำเสมอ ซอฟต์แวร์และฮาดแวร์ควรพร้อมในการใช้งานและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญเครื่อง POS ต้องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสถียรและไม่มีปัญหาจุกจิก ใดๆ มารบกวนในระบบเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของธุรกิจการขาย การจะเลือกซื้อ POS ต้องศึกษาข้อมูลของธุรกิจของตนเองและเลือกเครื่อง POS ให้ตรงตามจุดประสงค์และเป้าหมายที่ร้านค้าต้องการจริงๆ เพราะ  POS ซอฟต์แวร์เป็นหัวใจสำคัญของการประกอบธุรกิจร้านอาหาร  การอัปเดตซอฟต์แวร์และการเลือกซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพก็จะทำให้ระบบ POS มีลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น ความปลอดภัยก็จำเป็นต้องอัพเดตอยู่เสมอ

 

Eakkarat Soodkhaw ( Sales Manager)

October 28, 2019

Matrix POS ทำให้การบริหารร้านของคุณเป็นเรื่องง่าย ใช้ได้กับ "ร้านอาหารและร้านกาแฟ" ทุกรูปแบบ

ติดต่อสอบถาม : 02-969-7601-2

อีเมลล์ : sales@matrix.in.th